Giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp 2020 khởi tranh

Giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp 2020 khởi tranh

Tour de France 2020, giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp lần thứ 107 đã khai mạc vào ngày 29/8 tại Nice trên bờ biển đông nam nước Pháp. Sau hai tháng trì hoãn do sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19. Đây là sự kiện thể thao lớn duy nhất được tổ chức ở Pháp kể từ khi dịch bùng phát ở nước này.

Giải đấu diễn ra vào thời điểm làn sóng dịch bệnh có khả năng lây lan trở lại tại Pháp. Ban tổ chức đã đưa ra các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt để đảm bảo các giải đấu “đặc biệt” nhất trong lịch sử đều diễn ra an toàn. Giải đấu với 176 vận động viên đến từ 22 quốc tế các đội đua với 39 tay đua nước chủ nhà Pháp. Tranh tài trên 21 đường đua với tổng quãng đường 3.470 km.

Nice được chọn là điểm xuất phát thứ 37 và thành phố đang được giám sát chặt chẽ vì nó thuộc tỉnh Alpes-Maritimes. Đây là một trong 21 tỉnh và khu vực “đỏ” về dịch bệnh Covid 19.  Trong bối cảnh này, các nghi lễ truyền thống và các quy tắc của cuộc đua đã phải thay đổi hoàn toàn.

Các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt được triển khai từ điểm xuất phát cho tới đích ở Paris. Dự kiến vào ngày 20-9. Lễ khai mạc cũng như ba chặng đầu của cuộc đua phải diễn ra trong tình trạng gần như khép kín, không có khán giả. Các tay đua bị hạn chế tối đa trong các hoạt động thuộc khuôn khổ của đội mình.

Giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp 2020 khởi tranh

Biện pháp bảo đảm an toàn cho giải đấu

Theo quy định của Ban Tổ chức, đội nào có hai thành viên dương tính với Covid-19 trong khoảng thời gian bảy ngày sẽ bị loại khỏi giải đua. Các tay đua được xét nghiệm Covid-19 hai lần trước khi tham dự giải. Và phải điền bảng câu hỏi kiểm tra sức khỏe hai lần một ngày trong suốt cuộc đua.

Nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm, Ban Tổ chức hạn chế tối đa khán giả ở các điểm xuất phát và đích đến mỗi chặng đua. Nhất là ở những địa phương bị xếp vào danh sách “nguy cơ cao” về lây nhiễm. Vì vậy cuộc đưa sẽ diễn ra trong tình trạng không có khán giả cùng với việc loại bỏ tất cả các hoạt động lễ hội truyền thống tại những nơi đón đoàn đua đi qua. Trong suốt giải đua, những tay đua thắng chặng không được trao hoa hay giải thưởng. Họ phải tự lấy hoa, tự mặc áo và ăn mừng chiến thắng một mình. Còn người hâm mộ sẽ không thể chụp ảnh selfie hay xin chữ ký của các tay đua.

Giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp 2020 khởi tranh

Các chuyên gia y tế thể thao cho rằng môn thể thao xe đạp có nguy cơ lây lan virus corona rất cao. Vì có nhiều chuyến đi, đi cùng và ở cùng tại nhiều nơi trên suốt chặng đua. Đồng thời tiếp xúc với các điều kiện khí hậu khác nhau. Vì vậy, một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Ban Tổ chức là đưa đoàn đua an toàn tới đích cuối cùng ở Paris. Đặc biệt là tận đại lộ Champs-Elysées.

Lịch sử Tour de France

Tour de France là giải đua xe đạp có quy mô và có uy tín lớn nhất thế giới. Ngoài khuôn khổ một hoạt động thể thao, Tour de France còn là sự kiện lễ hội văn hóa thu hút đông đảo dân chúng tham gia. Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh của các địa phương nơi đoàn Tour de France đi qua.

Giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp 2020 khởi tranh

Ý tưởng Tour de France bắt đầu từ những năm 1900. Vào thời điểm đó, ở Pháp có một tờ báo thể thao chính – L’Auto Velo. Việc tờ L’Auto Velo cho đăng một bài ủng hộ Albert Dreyfus. Người lính Pháp bị buộc tội bán bí mật quân sự cho Đức. Khiến nhà tài trợ của L’Auto Velo tức giận. Và quyết định thành lập một tờ báo thể thao mới làm đối thủ cạnh tranh, Le Velo. Sau vụ Dreyfus, ở Pháp chia thành hai phe. Những người tin rằng Dreyfus có tội. Và những người cho rằng ông vô tội. Nhà tài trợ đứng về phe thứ nhất. Đồng thời buộc L’Auto Velo đổi tên thành L’Auto.

Cạnh tranh giữa hai tờ báo trở nên khốc liệt và L’Auto nhanh chóng mất chỗ đứng vào tay đối thủ. Để tồn tại, tờ báo cần làm một điều gì đó mạnh mẽ. Ý tưởng Tour de France hình thành vào năm 1902 bởi Georges Lefèvre – một nhà báo của L’Auto. Ông muốn có một cuộc đua xe đạp khó khăn dài, quy mô và tốt hơn so với bất cứ cuộc đua nào trước giờ. Tour de France đầu tiên diễn ra vào năm 1903 với 60 tay đua tham gia tranh giải nhất. Cuộc đua đã diễn ra thành công.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

LMHT: Cập nhật lịch LCK mùa xuân 2023 mới nhất hiện nay

LMHT: Cập nhật lịch LCK mùa xuân 2023 mới nhất hiện nay

LMHT: Cập nhật lịch LCK mùa xuân 2023 mới nhất hiện nay – Trải qua một mùa chuyển nhượng đầy …

Liên Minh Huyền Thoại: Lịch thi đấu MSI 2023 LOL mới nhất

Liên Minh Huyền Thoại: Lịch thi đấu MSI 2023 LOL mới nhất – Theo thông tin được xác nhận chính …

Cách nạp thẻ FF (Free Fire) cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng

Cách napthe ff (Free Fire) cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng

Cách napthe ff (Free Fire) cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng – Free Fire là game bắn súng cực hot và …

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 - LMHT

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 – LMHT

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 – LMHT. DTCL Season 8 là mùa giải mới nhất …