Huyền thoại Lý Tiểu Long và những đòn đánh nổi tiếng thế giới

CÚ ĐÁ BAY (FLYING KICK)
Huyền thoại Lý Tiểu Long cho rằng người luyện Triệt Quyền đạo cần liên tục điều chỉnh kỹ thuật chiến đấu để phù hợp với nhu cầu của từng thời điểm trong giao đấu. Nhắc đến Lý Tiểu Long, người ta thường nhớ đến những bộ phim hành động mà ông thủ vai chính. Nhưng với cộng đồng võ thuật, môn võ Triệt Quyền đạo mà võ sư họ Lý sáng tạo mới thật sự là di sản để đời.

Võ thuật truyền thống nghìn năm của Trung Quốc có nhiều môn phái như Hồng Gia quyền, Vịnh Xuân quyền hay Thái cực quyền. Nhưng để hiểu về Triệt Quyền đạo, chúng ta trước nhất không xem nó là một môn võ mà phải là một triết lý võ thuật. Trên thực tế, Lý Tiểu Long phát triển Triệt Quyền đạo vì muốn phá vỡ những quy tắc chiến đấu cứng nhắc.

Võ thuật truyền thống Trung Quốc thường quá câu nệ vào các chiêu thức khuôn mẫu. Về phần mình, Lý Tiểu Long không thể chấp nhận việc các chiêu thức quan trọng hơn chính bản thân người học võ. Người là vật thể sống, chiêu số võ thuật là chết, vậy mà nhiều người học võ kể từ khi nhập môn lại lấy chiêu số làm trọng và bỏ đi cái lẽ tự nhiên của bản thân, bó buộc vào các chiêu thức và nguyên tắc cứng nhắc.

Triệt Quyền Đạo

“Triệt Quyền đạo ưa thích sự phi hình thức để có thể thi triển thành mọi hình thức. Triệt Quyền đạo cũng không có chiêu thức nên phù hợp với mọi môn phái. Do đó, Triệt Quyền đạo không bị ràng buộc bởi bộ chiêu thức nào; sử dụng mọi kỹ thuật và cách thức để phục vụ cho nó”; Lý Tiểu Long viết trong cuốn sách về Triệt Quyền đạo.

Triệt Quyền Đạo

Huyền thoại họ Lý cho rằng người luyện Triệt Quyền đạo cần liên tục điều chỉnh; kỹ thuật chiến đấu để phù hợp với nhu cầu của từng thời điểm trong giao đấu. Đừng gò bó bản thân vào bất kỳ khuôn mẫu nào mà “Hãy là nước” – triết lý võ thuật nổi tiếng của Lý Tiểu Long.

Theo cuốn sách Bruce Lee: A Life của Matthew Polly, Lý Tiểu Long đã khuyến khích; một nhóm bạn từ trường võ Ed Parker luyện tập với ông ấy. Mục đích của huyền thoại võ thuật là tìm đối thủ để thử nghiệm Triệt Quyền đạo. “Tiểu Long muốn huấn luyện học trò đủ giỏi để có thể đấu với ông ấy”, Polly viết.

Lý Tiểu Long và những chiêu thức của Triệt Quyền Đạo

Lý Tiểu Long và những chiêu thức của Triệt Quyền Đạo

Triệt Quyền đạo của Lý Tiểu Long khác biệt với võ thuật truyền thống ở chỗ; nó dung nạp tinh hoa từ các môn võ cả ở phương Đông lẫn phương Tây. Nền tảng đầu tiên của Triệt Quyền đạo chính là Vịnh Xuân quyền; môn võ mà Lý Tiểu Long theo học thời ở Hongkong từ sư phụ Diệp Vấn. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những chiêu thức võ thuật nổi tiếng bậc nhất của Lý Tiểu Long!

ĐÁ NGANG (SIDE KICK)

Triệt Quyền đạo của Lý Tiểu Long

Nhiều nhà nghiên cứu võ thuật cho rằng cú đá tống ngang là sự kết hợp; giữa cú đá bản năng con người với các kiến thức võ thuật sơ khai, giúp cú đá phát huy uy lực tốt hơn; cũng như khả năng trụ vững tốt hơn – dù nó đã không còn mang hình ảnh của những cú đá bản năng. Đây cũng là đòn đá được Lý Tiểu Long sử dụng trong các pha kết liễu trong phim.

CÚ ĐÁ BAY (FLYING KICK)

CÚ ĐÁ BAY (FLYING KICK)

Nhiều người cho rằng cú đá bay chỉ nặng tính biểu diễn, còn độ hiệu quả kém. Mỗi khi bay lên đá, võ sĩ thường tự làm mất thế trụ của mình; sẽ là yếu huyệt cho địch thủ phản công, hay nói một cách khác; cú đá bay chỉ làm cho hao tổn năng lượng một cách không cần thiết mà thôi. Quan trọng hơn hết, đòn này chỉ hiệu quả cho những mục tiêu tĩnh khi lấy đà khoảng cách xa. Hình ảnh Lý Tiểu Long thực hiện đòn đá bay đã trở thành; một biểu tượng võ thuật của thế giới, không ít những diễn viên thế hệ sau bắt chước theo hình ảnh này.

NHẤT THỐN QUYỀN

Nhất thốn quyền là cách ra đòn với khoảng cách rất gần và không cần lấy đà. Lý Tiểu Long là người đã vận dụng đòn thế này trên thế giới; khiến nó trở nên nổi tiếng trên toàn cầu. Bí quyết không nằm ở sức mạnh cơ bắp, chính sự phối hợp cơ thể; và quan trọng nhất là tốc độ ra đòn cực nhanh tạo nên sự thành công của đòn thế.

Nguồn: Vothuat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 - LMHT

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 – LMHT

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 – LMHT. DTCL Season 8 là mùa giải mới nhất …

Lep's World 2

Lep’s World 2 đang chờ đợi bạn khám phá những bí ẩn mới

nerByte vừa mới giới thiệu người kế nhiệm được mong đợi từ lâu của Lep’s World với nhiều Cấp độ …

Diablo Immortal

Diablo Immortal chính thức trình làng – Bạn đã tải chưa?

Diablo Immortal là một trò chơi hoàn toàn mới trong loạt trò chơi hành động nhập vai xác định thể …

game SoulCraft 2

SoulCraft 2 – Game nhập vai hành động tốt nhất cho bạn

SoulCraft 2 – League of Angels là game nhập vai hành động miễn phí tốt nhất dành cho Android. Chọn …