Muay Thái bất bại nhờ vào kĩ năng võ thuật độc đáo: “Múa”

Thông tin sự việc
Muay Thái là một môn võ cổ truyền có lịch sử lâu đời và đến nay đã trở thành bộ môn thể thao phổ biến rộng rãi tại Thái Lan, đồng thời được nhiều người trên thế giới biết đến. Nhiều người vẫn thường gọi Muay Thái là quyền Thái, tuy nhiên nó khác so với với Boxing (quyền Anh) của phương Tây. Trong thực tế, Muay Thái là môn võ mang đầy tính tâm linh và tôn giáo cao cả.

Sự việc võ sĩ MMA (võ tổng hợp) Từ Hiểu Đông đả bại võ sư Thái Cực quyền Lôi Công; đã làm dấy lên nhiều tranh luận xung quanh võ thuật truyền thống Trung Quốc. Theo một bài phân tích trên mạng QQ, kể từ thời cận đại, giới võ thuật Trung Quốc; từng nhiều lần thực chiến trên võ đài, nhưng không khác nào trò cười.

Tại một số giải đấu từng diễn ra trước đây tại Trung Quốc, người xem chứng kiến; cảnh các võ thủ “ra đòn” y hệt nông phu khua chân múa tay. Những ai từng ấn tượng với các thước phim võ hiệp mãn nhãn khi xem cảnh tượng đó đều cảm thấy thất vọng.

muay thái

Giới võ thuật Trung Quốc cũng từng công khai đấu với nước ngoài trên võ đài; như như một số quyền thủ Hong Kong mấy lần đấu với võ sĩ Muay Thái. Tuy nhiên, đa phần quốc thuật Trung Quốc đều thua trước muay Thái.

Uống nhầm cốc nước mà bị đánh bại

Năm 1958, hai võ sư Thái Cực quyền nổi tiếng Hong Kong là Hồ Thắng và Trương Diệu Cường; đã nhận lời mời của Hội Người Hoa Thái Lan đến chinh chiến ở xứ chùa vàng.

Trận đầu tiên mới bắt đầu chưa được 2 phút, Trương Diệu Cường; đã dùng Thái Cực thủ pháp quật ngã đối thủ. Song ngay lập tức, Trương bị đối phương dùng khuỷu tay đánh thẳng vào ngực; ngã xoài xuống đất, phải nhận thua.

Tiếp đó là Hồ Thắng, người đã luyện Thái Cực quyền 15 năm; mới ra sàn đấu 40 giây đã nhận một đòn của võ sư muay Thái; đánh trúng huyệt thái dương, ngất ngay tại chỗ.

võ thuật

Theo cuốn Lý giải kỹ pháp thực chiến của muay Thái (Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Hồ Nam, 1994); “hai người Trương, Hồ sau khi quay về Hong Kong, tự bào chữa rằng; ‘vì uống nhầm một cốc nước trên sàn đấu, làm cho tinh thần không minh mẫn’; nên mới thất bại như vậy”. Giới võ thuật Hong Kong rất phẫn nộ vì điều đó.

Sự thật đằng sau

Tháng 12/1973, hai quyền thủ Hong Kong Trạch Quang; và Quảng Hán Kiệt nghênh chiến với võ sư muay Thái. Cũng theo cuốn Lý giải kỹ pháp thực chiến của muay Thái; “vừa mới bắt tay giao đấu xong, Trạch Quang đã bị võ sĩ Thái; đá trúng huyệt thái dương, ngất ngay tại chỗ”. Về phần Quảng Hán Kiệt, “đối phương hạ gục ngay cú đánh đầu tiên, mê man bất tỉnh”

Với lần thất bại này, phía Hong Kong giải thích với khán giả rằng “một là do quá bận; chưa kịp chuẩn bị kĩ lưỡng, hai là do không quen đeo găng tay, làm tuyệt chiêu kungfu không thể phát huy; nên đã thua trận”.

Tháng 1/1974, các đồ đệ của quyền thủ Hong Kong Khu Huy Đới đã đến Thái Lan; và đạt được thỏa thuận trước trận đấu rằng cho phép họ ra đòn bằng tay không; để có thể phát huy tất cả những tuyệt chiêu kungfu của Trung Quốc.

3 lần đại bại trước muay Thái của kungfu ‘bắt nguồn từ múa’

Đến lúc thi đấu thực tế, mặc dù phía Thái Lan chỉ đưa ra các quyền thủ cấp 2; nhưng vẫn thắng 5 trận trước các võ thủ Hong Kong. Trong các trận đấu đó, theo nhật báo Công Thương của Hong Kong; tất cả quyền thủ Hong Kong đều “một đòn đã ngã gục, không đủ sức đánh một trận; người gắng gượng được lâu nhất mới chỉ đầy 20 phút, ngắn nhất là 20 giây”.

Các Hoa kiều ở đó cảm thấy thất vọng và gọi họ là “võ sư đậu phụ”. Truyền thông Thái Lan thì đưa tin rằng “đây là những ngày ảm đạm nhất trong lịch sử đấu quyền”.

Kungfu bắt nguồn từ múa?

Võ thuật Trung Quốc, hay “wushu”, được chia ra làm 2 nội dung chính là “taolu” (sáo lộ); thiên về quyền pháp và “sanshou” (tán thủ) – thiên về đối kháng. Những câu chuyện trên cho thấy võ thuật Trung Quốc trọng “taolu” hơn là “sanshou”.

Taolu tập hợp nhiều chiêu thức phức tạp, rất có tính thưởng thức; nhưng những chiêu thức đó thực chất không có tác dụng trong thực chiến. Quyền sư Trung Quốc một khi đã lên võ đài sẽ chỉ có thể đánh loạn theo bản năng; bị các đối thủ luyện đấu đối kháng một cách hệ thống đánh bại dễ dàng.

Vấn đề này, ở thời Trung Hoa Dân Quốc, đã thu hút sự chú ý của giới võ thuật. Chẳng hạn năm 1934, có người đã viết trong nguyệt san Quốc thuật thống nhất rằng; “quyền sư Trung Quốc thường ngày luyện võ theo lối mòn; nếu để ứng phó với những trường hợp trận đấu nhiều biến hóa, chắc chắn sẽ là một khó khăn lớn”.

Sự thể hiện không chút quy tắc của Ngô Công Nghi và Trần Khắc Phu; trên võ đài Macau năm 1954 là một minh chứng cho việc; võ sinh võ cổ truyền Trung Quốc thường ngày luyện đối chiến quá ít. Quyền thủ Hong Kong thất bại thảm hại trước võ sư muay Thái cũng là minh chứng cho việc này.

Giới võ thuật Trung Quốc đương đại từng luôn cho rằng: Đặc sắc của võ thuật Trung Quốc là taolu 

Khang Thiệu Viễn, một người học võ thuật từ nhỏ; sau đó trở thành thầy dạy thể dục vào những năm 80 của thế kỷ trước; từng nêu quan điểm rằng “giao đấu không nằm trong phạm trù của võ thuật Trung Quốc”. Ông đặt vấn đề “võ thuật là taolu, tức quyền pháp; không có quyền pháp có còn gọi là võ thuật không”.

Đối với tính thực chiến của võ thuật Trung Quốc, Khang Thiệu Viễn phân tích: “Võ thuật thể hiện hình thức phòng thủ tấn công, nhưng không thể dùng được. Tại sao lại nói võ thuật không thể dùng được? Bởi vì võ thuật có yêu cầu về tư thế, không có yêu cầu tư thế thì chắc chắn; sẽ không thể hình thành võ thuật, còn đánh người, đánh nhau có cần tư thế không?”

Giới võ thuật Trung Quốc đương đại từng luôn cho rằng: Đặc sắc của võ thuật Trung Quốc là taolu 

“Đánh nhau trong đấm bốc với đánh nhau trong võ thuật hoàn toàn khác nhau. Đánh võ thuật cần yêu cầu về tư thế, không phải cứ đứng đó đánh là xong; nếu không có tư thế, người ta sẽ nói anh không có võ thuật”; ông Khang giải thích thêm.

Đồng thời, ông cho rằng: “Võ thuật không phải bắt nguồn từ giao đấu, mà bắt nguồn từ… múa. Không thể vì động tác giống với giao đấu mà hiểu nhầm võ thuật thành việc luyện tập mang tính giao đấu để đánh người”.

Các quan điểm của Khang Thiệu Viễn đương nhiên là một trường hợp riêng. Trên thực tế từ những năm 50 đến nay, trong khoảng 30 năm ra sức phê phán “giao đấu luận”, giới võ thuật Trung Quốc đã từ bỏ các cuộc đấu võ thuật theo hình thức đối kháng, coi “taolu” là nội dung quan trọng của võ thuật, lấy “biểu diễn võ thuật” thay thế cho “đối kháng thực chiến”.

Nguồn: Thegioivothuat.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

game-giai-do-hay

Điểm mặt top 8 game giải đố cực hấp dẫn trên PC bạn nên chơi

Đa số những người chơi yêu thích thể loại game giải đố là bởi cảm giác phấn khích mang lại …
Xem Chi Tiết
tro-choi-giai-do-tri-tue

Top game trí tuệ giải trí PC hay nhất không nên bỏ qua

Chơi game không đơn thuần chỉ là thú vui tiêu khiển, giải trí xả stress mà nó còn là cách …
Xem Chi Tiết

Đã mắt với top game khủng long có đồ họa đẹp nhất hệ mặt trời

Nói về khủng long thì chắc là ai cũng biết về nhân vật này rồi. Chúng là sinh vật to …
Xem Chi Tiết

Top 9 game bóng đá cho PC cấu hình thấp đang thịnh hành

Bóng đá là bộ môn thể thao khá phổ biến được nhiều người yêu thích trên thế giới. Chính vì …
Xem Chi Tiết

Thể thao khác

võ thuật

Khám phá những thú vị và nét đẹp của môn võ thuật Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân có nghĩa là “bài thơ ca ngợi mùa xuân”. Tuy nhiên, mặc dù có cái tên nên thơ …
Xem Chi Tiết
CÚ ĐÁ BAY (FLYING KICK)

Huyền thoại Lý Tiểu Long và những đòn đánh nổi tiếng thế giới

Huyền thoại Lý Tiểu Long cho rằng người luyện Triệt Quyền đạo cần liên tục điều chỉnh kỹ thuật chiến …
Xem Chi Tiết
mma

Chiêm ngưỡng nhan sắc các nữ thần MMA tại ONE Championship

Võ thuật tổng hợp, hay còn gọi là võ tự do (Mixed Martial Arts – MMA) đã đang phát triển …
Xem Chi Tiết
putin

Tổng thống Nga Putin nhận định tầm quan trọng của võ Judo

Judo là một môn thể thao chiến đấu, đòi hỏi cả sức mạnh thể chất và kỷ luật tinh thần …
Xem Chi Tiết
Giải đua xe địa hình PVOIL CUP 2020

Giải đua xe ô tô địa hình lớn nhất được tổ chức tại Hà Nội

Đua xe địa hình luôn được đánh gia cao tại Việt Nam. Giải đua xe địa hình gần như phổ …
Xem Chi Tiết
Giải đua xe tốc độ

Giải đua xe Go Kart trở lại trong năm 2020 sau dịch Covid 19 tạm lắng

Dịch bệnh Covid 19 trong năm 2020 đã gây ra nhiều xáo trộn cho thể thao. Cộng đồng đam mê …
Xem Chi Tiết

Hậu trường thể thao

Nguyễn Công Phượng hóa thân thành người mẫu ảnh

Ngôi sao hàng đầu Nguyễn Công Phượng hóa thân thành người mẫu ảnh

Công Phượng không còn gì xa lạ với người hâm mộ trên cả nước. Anh được yêu mến như một …
Xem Chi Tiết
Neymar

Tiền đạo của PSG – Neymar đã tán tỉnh người mẫu 23 tuổi Chiara Nasti

Neymar gần đây làm cộng đồng mạng xôn xao; với tin anh đang hẹn hò với Emilia Mernes sau một cuộc …
Xem Chi Tiết
3 lần từ chối bàn thắng của Lionel Messi tại mùa giải La Liga

3 lần từ chối bàn thắng của Lionel Messi tại mùa giải La Liga

“Lionel Messi ghi bàn rõ ràng và sau đó chúng tôi đi phía sau. Điều quan trọng là chúng tôi …
Xem Chi Tiết