Nghiên cứu những kĩ năng phòng thủ thiết yếu trong thi đấu Boxing

Trong võ thuật, môn nào cũng có tấn công và phòng thủ, riêng quyền Anh (boxing) là một môn thể thao toàn diện, kỹ thuật tấn công và phòng thủ rất chặt chẽ. Nhiều người không hiểu cho rằng quyền Anh không có kỹ thuật tự vệ. Vừa tự vệ vừa tấn công đây chính là bí quyết trong quyền Anh. Tự vệ là cách phòng thủ giữ khoảng cách an toàn cho sự tấn công. Các kỹ thuật tự vệ trong quyền Anh bao gồm: tránh né, nghiêng người, lặn xuống, gạt, đỡ đòn.

Kỹ thuật đỡ:

Đỡ là kiểu tự vệ đơn giản, không cho các cú đấm của đối phương chạm vào cơ thể; bạn có thể đỡ các cú đấm trong mọi tình huống, nhưng phải giữ khoảng cách  an toàn để phản công.

Dùng bàn tay phải để đỡ:

Tay phải của bạn đỡ các đòn đấm thẳng, xốc và móc. Ở vị trí phòng thủ tay phải lúc nào cũng đỡ ngược chiều với cú đấm khoảng 10-15 cm; chân phải đẩy trọng tâm dồn lực lên chân trái. Bàn tay mở ra cản, gạt cú đấm phải chính xác. không nên ngẩng đầu quá cao, mắt luôn nhìn thẳng vào đối phương; không xoay người để tránh cú đấm, dễ bị knoc out.

Trong thực tế boxing không phải chủ yếu là tập trung vào khía cạnh tấn công; và hạ gục knockout đối thủ bằng các đòn tấn công dồn dập. Để đảm bảo chiến thắng, bất cứ võ sĩ boxing nào cũng cần có kỹ thuật phòng ngự; trước khi họ nghĩ đến tấn công và dưới đây là 5 kỹ thuật phòng ngự hiệu quả trong boxing.

Bobbing và weaving (nhô lên hụp xuống)

Bobbing và weaving là một kỹ thuật phòng ngự tốt trong boxing. Sự di chuyển của phần đầu là nền tảng của kỹ thuật này. Bằng cách liên tục thay đổi vị trí đầu của bạn lên và xuống, từ bên này sang bên kia; với cách thức và tốc độ khác nhau làm cho đối thủ gặp khó khăn; trong việc xác định đúng thời điểm để ra đòn. Điều này khiến bạn trở thành mục tiêu di chuyển khó đánh hơn.

Kỹ thuật này làm cho đối thủ lưỡng lự trong việc tung đòn. Khi thực hiện đúng, nó có thể phá vỡ chiến thuật của đối phương. Điều này làm cho bobbing và weaving trở thành một kỹ thuật phòng ngự quan trọng.

Né đòn (Slipping)

Khác với bobbing và weaving, slipping là một chiến thuật phòng thủ bị động và đòi hỏi phản xạ tuyệt vời. Bằng cách dự đoán cú đấm của đối thủ, bạn có thể lựa chọn; lách sang trái hoặc sang phải một chút, khiến đối phương bị đấm hụt. Lúc đó, bạn có thể có một đòn phản công khiến đối thủ bất ngờ.

boxing

Slipping vẫn là một phần trong các kỹ thuật sử dụng chuyển động đầu của boxing. Tuy nhiên, rất khó để có thể luyện tập thành thục kỹ thuật này. Các võ sĩ thường đứng trước gương và hình dung một đối thủ tưởng tượng đang đứng trước mặt và luyện tập kỹ thuật này.

Sau khi bạn đã làm chủ được kỹ thuật Slipping, cũng như bobbing và weaving; bạn sẽ trở nên vô cùng khó đối phó.

Ôm ở tư thế đứng (Clinching)

Thực hiện đòn clinching là phạm luật theo luật Marquess of Queensberry Rules. Nhưng thực tế là các võ sĩ boxing vẫn sử dụng một số biến thể của đòn này; trong những tình huống nhất định mà không phạm luật.

Clinching là hành động giữ đối thủ hoặc ôm trong phạm vi hẹp để ngăn chặn đối thủ; sử dụng cánh tay của họ để đấm vào bên trong. Khi được sử dụng vào đúng thời điểm, clinching là một chiến thuật; phòng thủ hiệu quả để vô hiệu hóa đòn tất công của đối phương.

boxing

Tuy nhiên, hãy tránh việc sử dụng quá nhiều clinching vì điều này có thể dẫn đến việc trừ điểm; hoặc trong một số trường hợp thậm chí là không được phép sử dụng. Floyd Mayweather đã sử dụng đòn clinching rất hiệu quả trong suốt sự nghiệp của mình.

Gạt (Parrying)

Sử dụng đòn parrying hiệu quả là một vũ khí mạnh trong kho vũ khí phòng thủ của bạn; và thường được sử dụng để tạo tiền đề cho đòn phản công. Parrying là làm chệch hướng cú đấm của đối thủ bằng bàn tay của bạn; chuyển hướng chuyển động và quỹ đạo của cú đấm khiến đối thủ của bạn bị lỡ trớn. Trong một giây ngắn ngủi sau đó, đối thủ của bạn sẽ bị lộ ra những khoảng trống và dễ bị phản công bất ngờ.

cú đấm

Parrying, tuy nhiên là một trong những kỹ thuật phòng thủ khó nhất. Nó đòi hỏi không chỉ phản xạ tuyệt vời mà còn kỹ năng phán đoán và đọc tình huống nhanh.

Bằng cách chú ý đến thói quen và chiến thuật của đối thủ, bạn có thể hiểu rõ hơn; về phong cách của họ, những cú đấm đặc biệt mà họ muốn tung ra trong những thời điểm nhất định. Phân tích về đối thủ sẽ cho phép bạn đoán trước được cú đấm của họ tốt hơn. Do đó cho phép bạn thực hiện parrying dễ dàng hơn.

Xoay theo cú đấm (Rolling with the punches)

Trong boxing, có một cách để giảm thiểu thiệt hại khi bị tấn công là xoay đầu; hoặc người theo cú đấm của đối phương.

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách xoắn cơ thể của bạn theo đà cú đấm của đối thủ. Điều này giảm thiểu thiệt hại phần nào, cho dù đó là đầu hoặc cơ thể; bởi vì nó làm giảm tác động bằng cách giảm lực tác động của cú đấm.

cú đấm

Tuy nhiên, việc xoay đầu này đôi lúc làm bạn không nhìn thấy được đối thủ làm gì tiếp theo; đòi hỏi bạn phải quay lại thật nhanh. Kỹ thuật này đòi hỏi việc luyện tập rất nhiều. Một số võ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử đã sử dụng kỹ thuật này và làm nên điều kỹ diệu.

Nguồn: Boxingsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

Liên Minh Huyền Thoại: Lịch thi đấu MSI 2023 LOL mới nhất

Liên Minh Huyền Thoại: Lịch thi đấu MSI 2023 LOL mới nhất – Theo thông tin được xác nhận chính …

Cách nạp thẻ FF (Free Fire) cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng

Cách napthe ff (Free Fire) cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng

Cách napthe ff (Free Fire) cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng – Free Fire là game bắn súng cực hot và …

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 - LMHT

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 – LMHT

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 – LMHT. DTCL Season 8 là mùa giải mới nhất …

Lep's World 2

Lep’s World 2 đang chờ đợi bạn khám phá những bí ẩn mới

nerByte vừa mới giới thiệu người kế nhiệm được mong đợi từ lâu của Lep’s World với nhiều Cấp độ …