Nhà leo núi Skatov tử nạn trong khi chinh phục đỉnh K2 dãy Himalaya

Nha-leo-nui-Skatov

Skatov sinh năm 1978, là vận cổ vũ leo núi kiêm nhà sinh thái học người Bulgaria. Anh sở hữu bằng thạc sĩ về bảo vệ thực vật và Tiến sĩ Khoa học Nông nghiệp. Tháng 5/2014, anh là người ăn chay trường đầu tiên chinh phục Everest. Skatov đặt mục tiêu trở thành người ăn chay trường trước tiên chinh phục thành công 14 đỉnh núi cao nhất toàn cầu.

Trước khi qua đời, anh đã hoàn thiện 10 đỉnh, gồm: Everest, Manaslu, Makalu, Lhotse, Annapurna,Cho Oyu, Kangchenjunga, Gasherbrum I, Gasherbrum II và Dhaulagiri. Atanas Skatov có một con trai, sinh năm 2009.

Vốn là người ít hoạt động thể thao, Skatov bắt đầu tìm hiểu leo núi từ năm 2010. Không qua một chương trình huấn luyện leo núi căn bản nào. Anh tự học và chinh phục các đỉnh núi cao nhất mỗi lục địa trên thế giới khi ăn chay trường .Nhằm mục đích kiểm tra sức bền thể chất và tinh thần của bản thân. Skatov từng leo lên đỉnh núi Cho Oyu (8.201 mét)-cao thứ sáu trên toàn cầu, mà không cần sử dụng bình oxy. Skatov cũng không có thói quen tìm hiểu về địa hình đỉnh núi trước chuyến thám hiểm.

Atanas Skatov là nạn nhân thứ 2 trong vòng một tháng

Theo tờ Mundo Deportivo, Skatov, hôm 5/2, bị đứt dây an toàn ở Trại số ba, độ cao 7.528 mét, khi đang trên đường trở về trại căn cứ. Người phát ngôn của CLB Alpine Pakistan, Karrar Haidi, xác nhận thông tin. Thi thể của Skatov được quân đội Pakistan tìm thấy và chuyển bằng trực thăng tới thị trấn Skardu.

Atanas-Skatov-anh-1

Chhang Dawa Sherpa, đại diện công ty tổ chức chuyến thám hiểm, kể đồng đội gặp tai nạn khi cố gắng di chuyển từ dây an toàn này sang dây khác. “Có vẻ có vấn đề gì đó xảy ra và anh ấy ngã. Atanas, người bạn tốt của tôi. Người từng chinh phục 10 đỉnh núi cao trên 8.000 mét. Là thành viên được đánh giá rất cao so với những người còn lại trong đoàn. Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè anh ấy”. Chhang Dawa đăng thông điệp lên Facebook.

Skatov không thể hoàn thành ước nguyện là người ăn chay trường đầu tiên chinh phục cả 14 đỉnh núi cao nhất thế giới.

Skatov là nhà leo núi thứ hai tử nạn khi chinh phục K2 trong vòng chưa đến một tháng. Hôm 16/1, VĐV người Tây Ban Nha – Sergi Mingote – mất mạng khi bị ngã trong lúc di chuyển xuống trại căn cứ. Anh này tìm cách chinh phục đỉnh K2 vào mùa đông. Ngày 18/1, nhà leo núi người Nga – Alex Goldfarb – cũng được tìm thấy đã chết ở Đỉnh Pastore (cao 6.209 mét) gần đó, sau một ngày mất tích.

Đỉnh K2 trên dãy Himalaya được xem là “thánh đường”

Himalaya là dãy núi cao nhất Trái Đất và là nơi của 14 đỉnh núi cao nhất thế giới. Các đỉnh cao trên 8.000 m, bao gồm cả đỉnh Everest.

dinh-k2-anh

Đỉnh K2 trên dãy Himalaya được xem là “thánh đường” cuối cùng của các nhà leo núi. Bởi nơi đây chưa từng được chinh phục vào mùa đông – mùa nguy hiểm nhất trong năm.

Từ tháng 12/2020, đã có 50 VĐV leo núi tham gia vào cuộc thám hiểm đầy tham vọng. Nhưng mãi đến ngày 20/1. Lần đầu tiên 10 người Nepal đặt chân lên đỉnh núi cao thứ hai thế giới vào mùa đông. Với thời tiết -40 độ C. K2 là một phần của dãy núi lớn Karakoram nằm ở biên giới giữa Trung Quốc – Pakistan

Đỉnh K2 là dãy núi cao thứ hai trên thế giới với độ cao là 8.611 m, sau Everest. Đây là đỉnh cuối cùng trong số 14 ngọn núi cao nhất thế giới .Tất cả đều cao hơn 8.000 mét – được loài người chinh phục vào mùa đông. K2 được xem là mục tiêu số một của nhiều nhà leo núi, vì các đỉnh trên 8.000 mét khác đều không thể làm khó các chuyên gia chinh phục leo trong mùa lạnh nhất.

Đường lên đỉnh K2 được coi là hành trình khó khăn và nguy hiểm nhất. Bởi vì địa hình và thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông. Bề mặt K2 các mặt dốc đứng, thường xuyên có lở đá và tuyết, đòi hỏi người leo có kỹ thuật chuẩn xác.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 - LMHT

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 – LMHT

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 – LMHT. DTCL Season 8 là mùa giải mới nhất …

Lep's World 2

Lep’s World 2 đang chờ đợi bạn khám phá những bí ẩn mới

nerByte vừa mới giới thiệu người kế nhiệm được mong đợi từ lâu của Lep’s World với nhiều Cấp độ …

Diablo Immortal

Diablo Immortal chính thức trình làng – Bạn đã tải chưa?

Diablo Immortal là một trò chơi hoàn toàn mới trong loạt trò chơi hành động nhập vai xác định thể …

game SoulCraft 2

SoulCraft 2 – Game nhập vai hành động tốt nhất cho bạn

SoulCraft 2 – League of Angels là game nhập vai hành động miễn phí tốt nhất dành cho Android. Chọn …