Những môn võ thuật Nhật Bản nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay

võ thuật nhật bản
Với những bạn nào có đam mê tìm hiểu văn hóa Nhật Bản chắc hẳn đã nghe nói đến những môn võ thuật của đất nước này trong vô vàn những quyển truyện tranh hay phim hoạt hình. Nổi bật trên hết phải là Judo và Karate, đã được phê duyệt thành những môn thi đấu chính thức tại Olympic, nhưng không vì thế mà võ thuật đất nước mặt trời mọc đơn điệu. Võ thuật Nhật Bản luôn tỏa ra những sự khỏe khoắn và cực kì có trật tự như cách sống và sinh hoạt của người Nhật. Tạo nên những thế võ vừa đẹp mắt hấp dẫn, vừa có tác dụng cao trong việc phòng thủ hay tấn công đối thủ lúc cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những môn võ thuật nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc nhé!

Aikido

Aikido là một môn võ Nhật Bản hiện đại được phát triển bởi Ueshiba Morihei; như một sự tổng hợp các nghiên cứu võ học, triết học và tín ngưỡng tôn giáo của ông. Aikido thường được dịch là “con đường hợp thông năng lượng cuộc sống”; hay “con đường của tinh thần hài hòa”. Mục tiêu là tạo ra một nghệ thuật mà các môn sinh có thể sử dụng; để tự bảo vệ mình trong khi vẫn bảo vệ người tấn công khỏi bị thương. Các kĩ thuật của Aikido bao gồm: irimi (nhập thân), chuyển động xoay hướng; (tenkan – chuyển hướng đà tấn công của đối phương), các loại động tác ném và khóa khớp.

võ thuật Aikido

Ngày nay, Aikido đã có mặt trên khắp thế giới và có nhiều các nhánh khác nhau được phát triển vi rộng rãi. Tuy nhiên, tất cả các nhánh này đều có nguồn gốc từ các kỹ thuật do Ueshiba xây dựng; và hầu hết đều quan tâm đến sự an toàn của người tấn công.

Trong Aikido, khía cạnh tinh thần và linh hồn cũng rất được chú trọng; bởi nó dựa trên triết lý và thực hành của Tân Thần đạo Nhật Bản.

Iaido

Khoảng năm 1546 đến 1621, một người đàn ông tên Hayashizaki Jinsuke Shigenobu; đã sống ở nơi mà nay là quận Kanagawa của Nhật Bản. Shigenobu là người có công với việc xây dựng và thiết lập; bộ môn nghệ thuật đấu kiếm độc quyền của Nhật Bản, được gọi là Iaido.

Iaido là nghệ thuật rút kiếm, chém địch thủ, lau kiếm và tra kiếm lại vỏ. Một bài quyền của Iaido thường có những động tác trên, được thiết kế ;từ những hoàn cảnh đời sống hàng ngày của xã hội Nhật Bản xưa; chứ không để áp dụng trong trận chiến. Có một số bài quyền được tạo ra để ứng phó những tình thế cụ thể. Chủ ý là lúc nào kiếm sỹ cũng phải sẵn sàng đối phó với mọi trường hợp; ví dụ như việc bị tấn công bởi 1 hay nhiều địch thủ khi:

1. Đang cúi đầu chào,

2. Đang ngồi nghỉ,

3. Đang hộ tống 1 nhân vật quan trọng,

4. Kẻ thù núp sau dân thường, vv

Iaido võ thuật

Tất cả tình huống xảy ra trong đời sống hàng ngày đều có thể thành một bài quyền trong Iaido. Laido không có thi đấu, không có đồ bảo vệ cơ thể và dùng kiếm thật; chứ không dùng kiếm gỗ, kiếm của Iaido còn được gọi là Katana hay Iaito. Khi tập Iaido, võ sinh chỉ tập một mình và tưởng tượng là có địch thủ tấn công. Bởi khả năng chấn thương khá cao nên Iaido thường chỉ được thể hiện trong các màn biểu diễn. Và giống như hầu hết các môn võ thuật của Nhật Bản, Iaido cũng tuân theo những triết lý tôn giáo; trong trường hợp này là Nho giáo, Thiền và Đạo giáo. Iaido đôi khi còn được gọi là “Thiền động”.

Judo

Judo là môn võ của người Nhật Bản do võ sư đồng thời là giáo sư môn thể chất; Kano Jigoro sáng lập năm 1882 trên nền tảng môn võ cổ truyền Jūjitsu của Nhật Bản. Ju có nghĩa là khéo léo, uyển chuyển còn do là đạo với mục đích “lấy nhu thắng cương”. Jūjitsu là một môn võ chiến đấu, với những đòn mạnh mẽ như bẻ tay, bẻ cổ,… Dễ gây tổn thương cho võ sinh, nên Kano đã bỏ bớt các yếu tố bạo lực đó; và làm cho Judo mang tinh thần thể thao nhiều hơn. Judo không dùng binh khí mà các đòn tấn công chủ yếu là quật ngã, đè; siết cổ và khóa tay, chân, những đòn chém và đâm thường rất ít dùng.

Judo

Đây là môn võ tương tự Thái cực quyền với phương châm “lấy nhu thắng cương”; “tá lực đả lực” (mượn sức đánh sức), “tứ lạng bạt thiên cân” (bốn lạng đẩy ngàn cân) v.v. Ứng dụng chủ yếu vào việc tự vệ, rèn luyện sức khỏe, độ khéo léo và tinh thần dẻo dai.

Jūdō nhanh chóng được chính phủ Nhật Bản xem như quốc võ; và phổ biến trên khắp thế giới, có mặt tại Olympic Tokyo từ năm 1964. Năm 1956, Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF) được thành lập; và hiện đang có 112 nước thành viên, trong đó có Việt Nam.

Karate

Karate là một môn võ truyền thống của vùng Okinawa, Nhật Bản. Nổi tiếng với các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ; đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Trong Karate còn có các kỹ thuật đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn; các đòn khóa, chặn, né, quật ngã và những đòn đánh vào chỗ hiểm. Để tăng sức cho các động tác tấn đỡ, Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông (kime); để tập trung lực năng lượng toàn cơ thể vào thời điểm tác động của cú đánh.
Karate

Những nghiên cứu gần đây cho thấy Karate được phát triển; trên cơ sở tổng hợp các môn võ thuật ở phía Nam Trung Quốc; nhằm chống lại ách đô hộ hà khắc mà giới cai trị Nhật Bản áp đặt lên người dân bản xứ bấy giờ. Tuy nhiên, xuất xứ chính xác của môn võ này còn chưa được xác định; bởi không tìm được thư tịch cổ nào ghi chép về những thông tin liên quan.

Việc tập luyện Karate hiện đại được chia làm ba phần chính: kỹ thuật cơ bản (Kihon); bài quyền (Kata) và tập luyện giao đấu (Kumite). Bởi việc có rất nhiều nhánh cũng như biến thể trên toàn thế giới; khiến Karate trở thành một trong những môn võ phổ biến nhất ở thời điểm này.

Shorinji Kempo (Kung fu Nhật Bản)

Shorinji Kempo do Michiomi theo học các kỹ thuật chiến đấu của các Võ tăng; ở chùa Thiếu Lâm, một chùa Thiền Tông tại Trung Quốc; rồi phát triển các kỹ thuật này thành một môn võ công mới sau. Đệ nhị Thế chiến.Các võ sĩ dùng kỹ thuật lien quan đến tay chân như chưởng và cước.

Trong lúc luyện tập có dụng cụ bảo vệ thân thể và các võ sinh có thể tự do tấn công và tự vệ. Khi thi đấu, các võ sinh mặc võ phục như các vị sư Thiền Tông; ( vì việc luyện tập này được xem là một phần tu thiền) và chỉ biểu diễn cá thế Kata. Có khoảng 1.300.000 người Nhật và 150.000 người ở các nước khác; luyện tập môn võ Thiếu Lâm Nhật Bản.

Kendo (Kiếm Đạo)

Kiếm đạo là một môn thể thao tranh tài . Đánh vào những vùng nào đó của đối phương thì được tính điểm; người thi đấu dùng một cây kiếm tre ( shinai ) dài tối đa 118 cm . Các kiếm sĩ dùng bốn loại dụng cụ để bảo vệ thân thể – một cái Men (Mặt nạ ); một cái Do (Giáp ngực), hai cái Kote ( vật bảo vệ bàn tay và ống tay); và một cái Tare ( Giáp eo). Cũng như kiếm thuật phương Tây, kiếm thuật cổ truyền Nhật Bản; đã trở thành một môn thể thao hiện đại. Các kiếm sĩ Tây phương cầm kiếm thép bằng một tay; còn các kiếm sĩ Nhật cầm kiếm tre Shinai bằng cả hai tay.

Kendo (Kiếm Đạo)

Người Nhật thích Kiếm đạo cũng như Nhu đạo, vì thế môn này có khoảng hai triệu môn sinh. Cũng như Nhu Đạo, kiếm đạo là một trong chương trình giáo dục học đường; và thường được luyện tập như một hoạt động ngoại khóa. Liên đoàn kiếm đạo quốc tế được thành lập năm 1970 và hiện có; khoảng 8 triệu người luyện tập kiếm đạo ngoài Nhật Bản. Nếu có thời gian rảnh các bạn vượt qua các điều kiện tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản ;hãy thử theo học môn võ thuật này nhé. Nó sẽ giúp các bạn rèn luyện sức khỏe và tình kiên trì của các bạn rất nhiều đó.

Nguồn: Vothuat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

Liên Minh Huyền Thoại: Lịch thi đấu MSI 2023 LOL mới nhất

Liên Minh Huyền Thoại: Lịch thi đấu MSI 2023 LOL mới nhất – Theo thông tin được xác nhận chính …

Cách nạp thẻ FF (Free Fire) cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng

Cách napthe ff (Free Fire) cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng

Cách napthe ff (Free Fire) cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng – Free Fire là game bắn súng cực hot và …

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 - LMHT

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 – LMHT

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 – LMHT. DTCL Season 8 là mùa giải mới nhất …

Lep's World 2

Lep’s World 2 đang chờ đợi bạn khám phá những bí ẩn mới

nerByte vừa mới giới thiệu người kế nhiệm được mong đợi từ lâu của Lep’s World với nhiều Cấp độ …