Tìm hiểu về những môn võ thuật cổ truyền nhất trên thế giới!

Iaido võ thuật

Từ xa xưa, con người đã có những nhận thức cực kì đúng đắn và tiên tiến về việc rèn luyện sức khỏe bằng cách rèn luyện thân thể, các môn võ thuật cổ truyền cũng được ra đời từ đó. Sau này, khi xung đột về lợi ích ngày càng có những diễn biến phức tạp, các môn võ dùng để rèn luyện đã có thêm những mục đích mới khác, đó là phòng vệ và hơn thế nữa chính là tấn công đối thủ. Cho dù mục đích có là gì, thì các môn võ thuật đều có sự bắt đầu rất đáng được coi trọng, chúng cũng góp phần làm phong phú và tô đẹp them vào văn hóa đời sống cũng như sự phát triển của con người, của xã hội

Võ cổ truyền phản ánh phần nào văn hóa, tinh thần dân tộc. Chính vì vậy việc học võ thuật không chỉ là học các động tác, đòn đánh mà còn hiểu nguồn gốc và đặc điểm riêng thì mới lĩnh hội được các tinh hoa của môn võ. Võ thuật, đặc biệt võ cổ truyền là một môn thể thao vừa là một nét văn hóa thể hiện tinh thần dân tộc. Mỗi môn võ có những đặc điểm khác nhau mà chỉ khi tìm hiểu ta mới cảm thấy yêu thích nó.

MUAY THÁI – THÁI LAN

VÕ CỔ TRUYỀN

Muay Thái được xem là quốc võ cổ truyền của quốc gia Thái Lan. Môn võ này còn có tên gọi khác là Quyền Thái. Muay Thái với lối kỹ thuật chiến đấu vô cùng mạnh bạo, còn được gọi là “Nghệ thuật bát chi”; tức là chiến đấu bằng tay, chân, cùi chỏ, đầu gối, với nguyên tắc dứt điểm đòn nhanh; áp đảo đối phương không có cơ hội chống trả. Phương tức tập luyện của các võ sĩ rất đơn giản bằng cách tập đá vào thân cây chuối; bao cát, chạy cự ly dài, bơi lội, nhảy dây, tập với các mục tiêu di động bằng cách; buộc trái banh trên các sợi đây rồi đá liên tiếp để luyện sự chính xác và nhanh.

Hiện nay, Muay Thái được đón nhận rộng rãi, phù hợp mới mọi đối tượng tập luyện; điển hình là phụ nữ luôn hứng thú và hăng say tập luyện môn võ này; bởi tính hiệu quả cao của nó mang lại.

BOXING – PHƯƠNG TÂY

VÕ CỔ TRUYỀN

Đấm bốc là tên gọi khác của Quyền Anh. Đây được xem là môn võ đối kháng giữa hai người. Xuất phát từ phương Tây, học võ thuật Quyền Anh, bạn sẽ sử dụng cú đấm; kết hợp một cách linh hoạt với động tác di chuyển chân, đầu và thân mình. Quyền Anh nghiệp dư cũng là một nội dung thi đấu của nhiều đại hội thể thao trên khắp thế giới; trong đó có cả Olympic. Được biết, võ sĩ Muhammad Ali chính là một huyền thoại của môn võ này.

JUDO – NHẬT BẢN

Judo (Nhu đạo) là môn võ thuật nổi tiếng của người Nhật Bản do Kano Jigoro; (võ sư đồng thời là giáo sư môn thể chất) sáng lập ra vào năm 1882; dựa trên nền tảng môn võ cổ truyền Jūjitsu (Nhu thuật) của Nhật Bản. Judo là một môn võ thiên về tinh thần thể thao nhiều hơn là các yếu tố bạo lực. Môn võ này không dùng binh khí mà tấn công chủ yếu; các đòn là siết cổ và khóa tay, chân, quật ngã, đè. Các đòn chém, đâm dùng bàn tay và bàn chân cùng vũ khí phòng thủ; cũng là một phần của judo, nhưng chỉ là trong các hình thức sắp xếp trước; và không được phép sử dụng trong các cuộc thi judo hay tập luyện.

VÕ CỔ TRUYỀN

Một học viên judo thì được gọi là một judoka. Môn võ này được ứng dụng chủ yếu vào việc tự vệ cho bản thân; cũng như rèn luyện sức khỏe, độ khéo léo và tinh thần.

BRAZILLIAN JIU JITSU (BJJ)

BRAZILLIAN JIU JITSU (BJJ)

Đây là môn võ thuật lấy cảm hứng từ nhu thuật Nhật Bản và phát triển và biến đổi ở Brazil; nhưng đã dần trở thành một trong những môn võ tổng hợp phổ biến trong giới võ thuật MMA. Brazilian jiu-jitsu (BJJ) là một môn võ dùng trong chiến đấu, dạy cho những người yếu thế hơn; phòng thủ và đánh trả người mạnh hơn bằng cách sử dụng các kĩ thuật; như đòn bẩy và các thế khóa. Đây là môn võ do Carlos Gracie sau khi nghiên cứu nhu thật Nhật Bản; Judo cùng môn Jiu-Jit su cổ truyền đã sáng tạo nên.

TAEKWONDO

Triều Tiên chính là quốc gia của môn võ Taekwondo và cũng là loại hình võ đạo (mudo); thường được tập luyện nhất của đất nước này. Nó cũng là một trong các môn thể thao được xếp vào hàng phổ biến nhất trên thế giới. Việc Nhật Bản truyền bá môn võ Karatedo tới Hàn Quốc trong thời thế chiến đệ nhị; vào những năm thập niên 50-60, thì đã khiến nhiều người lầm tưởng rằng Taekwondo; thực chất là từ một hệ phái của Karatedo tách ra và đã phát triển thành một môn võ. Và để thoát khỏi sự ảnh hưởng từ Karatedo thì các bậc thầy; đã sáng lập nên môn phái Taekwondo hiện đại.

TAEKWONDO

Ngoài ra để phù hợp hơn với đặc tính riêng của môn thể thao Taekyon truyền thống; thì Taekwondo chú trọng hơn vào những đòn chân và nhấn mạnh tính chất thể thao của bộ môn. Trong khi môn võ này có một số nét tương tự như Kungfu của Trung Quốc và các môn võ Triều Tiên khác; như Tangsudo, Hapkido, thì Taekwondo lại có chiều hướng sử dụng bàn chân; và cẳng chân thông qua những cú đá đầy uy lực.

THÁI CỰC QUYỀN

THÁI CỰC QUYỀN

Thái cực quyền (Taijiquan) thực chất là một môn võ cổ truyền của đất nước Trung Quốc; với đặc trưng là các động tác trường quyền vô cùng uyển chuyển; chậm rãi kết hợp với việc điều hoà hơi thở một cách hài hòa.

VỊNH XUÂN QUYỀN

VỊNH XUÂN QUYỀN

Vịnh Xuân Quyền (hay còn được gọi là Vĩnh Xuân Quyền) là một môn võ thuật; có xuất xứ từ Nam Thiếu Lâm tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Có rất nhiều ý kiến về thời gian ra đời của Vịnh Xuân Quyền; nhưng phần lớn cho rằng môn võ này đã ra đời từ cách đây khoảng 200 năm về trước. Sau sự thành đạt của Lý Tiểu Long trên màn ảnh vào những thập niên 70; đã giúp đưa hình ảnh môn phái đến khắp thế giới. Vịnh Xuân quyền từ chỗ chỉ được truyền dạy một cách âm thầm trong các gia tộc; đã trở thành một trong những phái võ thuật được nhiều người biết đến.

VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Võ cổ truyền Việt Nam dùng để chỉ những hệ phái võ thuật lưu truyền; trong suốt trường kỳ lịch sử của dân tộc Việt Nam, được người Việt sáng tạo; và bồi đắp qua nhiều thế hệ, hình thành nên kho tàng những đòn; thế, bài quyền, bài binh khí, kỹ thuật chiến đấu đặc thù. Với những kỹ pháp võ thuật này, người Việt Nam đã dựng nước, mở mang; và bảo vệ đất nước suốt trong quá trình lịch sử Việt Nam.

VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Bạn có thể lựa chọn bất cứ môn võ nào mà bạn nghĩ rằng phù hợp với mình. Dù là môn võ nào thì tinh thần tự vệ, tinh thần thượng võ vẫn được đặt lên hàng đầu. Không có môn võ nào mạnh nhất là mạnh yếu; là do sự chăm chỉ luyện tập của mỗi người.

AIKIDO

võ thuật nhật bản

Aikido, thực chất là môn võ xuất phát từ Nhật Bản; là do tổ sư Morihei Ueshiba sáng lập nên. Xét về mặt thuần vật lý thì Aikido chính là một môn võ; gồm những đòn ném và khóa khớp cực nhạy bén. Thực tế, Aikido không chú trọng mấy vào các đòn tấn công đối phương; mà chủ yếu nó sử dụng lại chính lực của đối phương; nhằm chống chế lại họ hay ném họ đi.

Bạn có biết là một chiêu thức trong môn võ này không chỉ là sự tổng hợp một cách tài tình; trong việc luyện tập võ thuật của người sáng lập; mà nó còn bộc lộ triết lý sâu sắc của ông về hòa bình và hòa hợp vũ trụ. Hiện nay, Aikido vẫn tiếp tục sự phát triển của nó từ võ thuật cổ; thành những thể hiện vô cùng đa dạng của các võ sư khác nhau trên thế giới.

Nguồn: Kickfit.cfyc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thể thao điện tử Esport

game-giai-do-hay

Điểm mặt top 8 game giải đố cực hấp dẫn trên PC bạn nên chơi

Đa số những người chơi yêu thích thể loại game giải đố là bởi cảm giác phấn khích mang lại …
Xem Chi Tiết
tro-choi-giai-do-tri-tue

Top game trí tuệ giải trí PC hay nhất không nên bỏ qua

Chơi game không đơn thuần chỉ là thú vui tiêu khiển, giải trí xả stress mà nó còn là cách …
Xem Chi Tiết

Đã mắt với top game khủng long có đồ họa đẹp nhất hệ mặt trời

Nói về khủng long thì chắc là ai cũng biết về nhân vật này rồi. Chúng là sinh vật to …
Xem Chi Tiết

Top 9 game bóng đá cho PC cấu hình thấp đang thịnh hành

Bóng đá là bộ môn thể thao khá phổ biến được nhiều người yêu thích trên thế giới. Chính vì …
Xem Chi Tiết

Thể thao khác

võ thuật nhật bản

Những môn võ thuật Nhật Bản nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay

Với những bạn nào có đam mê tìm hiểu văn hóa Nhật Bản chắc hẳn đã nghe nói đến những …
Xem Chi Tiết
Rory McIlroy-anh-4

Rory McIlroy dẫn đầu vòng 1 HSBC Abu Dhabi đầu năm

Rory McIlroy là một golf thủ chuyên nghiệp sinh năm 1989 người Bắc Ireland gốc ở Holywood trong hạt Down …
Xem Chi Tiết
Federer-anh-1

Điều gì đáng chờ đợi trong làng Tennis thế giới 2021?

Hiệp hội quần vợt (tennis) nhà nghề ATP gần đây đã công bố lịch thi đấu trong năm 2021. Một …
Xem Chi Tiết
boxing

Choáng với con số trăm triệu USA của các trận Boxing đắt giá nhất

Độc cô cầu bại Floyd Mayweather góp mặt trong hầu hết những trận đấu có doanh thu nhiều nhất của …
Xem Chi Tiết
võ sĩ quyền anh

Những nhà vô địch quyền anh nổi tiếng bậc nhất hành tinh

Dù tốt hơn hay tồi tệ hơn, những kẻ nhỏ bé và những cô gái trong các môn thể thao …
Xem Chi Tiết

Môn thể thao dị: Tát nhau cũng có thể thành VĐV chuyên nghiệp

Quên những trò chơi cũ, chơi ra đã được cố gắng trong cuộc thi thể thao quá lâu. Bóng chày …
Xem Chi Tiết

Hậu trường thể thao

Robert Lewandowski đơn giản, tinh tế mà hiệu quả

Robert Lewandowski đang ở trong thời kì đỉnh cao phong độ cùng với đội bóng của mình. Đơn giản và …
Xem Chi Tiết

Neymar liên tiếp bị chấn thương vào cùng một thời điểm trong những năm qua

Neymar đang khiến cho người hâm mộ ngán ngẩn và bị chế giểu trên mạng xã hội. Neymar là một …
Xem Chi Tiết

Cùng Quang Hải nói chuyện về một năm đã qua và Tết Tân Sửu 2021 sắp tới

Quang Hải đã trải qua một năm nhiều thăng trầm trong sự nghiệp bóng đã của mình. “Quang Hải bị …
Xem Chi Tiết