Tổng hợp: Các giải đấu đại hội thể thao châu Á từ trước tới nay

Đại hội thể thao châu Á

Bạn có biết đại hội thể thao châu Á là gì không? Đây là một giải đấu lớn, được mong chờ trong giới thể thao. Đại hội thể thao của châu Á là cơ hội để các vận đông viên được có cơ hội phô diễn tài năng của mình và giành được giải thưởng danh giá. Và đại hội này được tổ chức thường niên cứ 4 năm 1 lần và được giám sát chính Hội đồng Olympic Châu Á.

Thế vận hội tuân theo chương trình thể thao của Thế vận hội, với điền kinh và bơi lội là các môn thể thao cốt lõi, cũng như có các bộ môn phản ánh văn hóa thể thao đa dạng của châu lục như sepak takraw của Đông Nam Á, kabaddi của Nam Á và wushu của Đông Á.

Đại hội thể thao châu Á

Đại hội thể thao Asiad lần thứ nhất

ASIAD lần thứ nhất được tổ chức vào năm 1951; mặc dù trước thời điểm đó đã có nhiều giải thể thao được tổ chức tại châu Á. Tại ASIAD lần thứ nhất có 11 nước tham gia với 6 môn thi đấu. Cho đến nay, Đại hội thể thao Châu Á đã không ngừng được mở rộng; với sự góp mặt của 45 nước tranh tài ở 39 môn tại ASIAD lần thứ 15 năm 2006. Để giành quyền tham dự ASIAD, mỗi VĐV phải được Uỷ ban Olympic quốc gia nước mình lựa chọn.

ASIAD được giám sát bởi Liên đoàn Thể thao Châu Á

Trước năm 1982, ASIAD được giám sát bởi Liên đoàn Thể thao Châu Á (Asian Games Federation). Tại một cuộc họp của Liên đoàn vào năm 1981; Uỷ ban Olympic các quốc gia thành viên đã nhất trí thành lập Hội đồng Olympic châu Á (OCA), là cơ quan chịu trách nhiệm giám sát ASIAD. Hội đồng Olympic châu Á; có trách nhiệm quy định các tiêu chuẩn; và điều lệ thi đấu, trong đó có các quy định chống sử dụng doping. Uỷ ban Olympic châu Á còn giữ vai trò quan trọng; trong việc phát triển và đẩy mạnh phong trào thể thao tại châu Á.

Đại hội thể thao châu Á

Các môn thi

Các môn thi đấu cơ bản tại ASIAD gồm: Đua ngựa, Bơi, Vật, Đua xe đạp, Đua thuyền; võ thuật và rất nhiều môn khác. Các quốc gia bảo trợ rất đông đảo, từ Indonesia tới Qatar; với sự tranh tài của các VĐV là tín đồ của tất cả các đạo như: Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Phật giáo, đạo Hin-đu…. Ngoài Đại hội thể thao của Châu Á còn có các giải đấu như: Đại hội thể thao bãi biển Châu Á; Đại hội thể thao của Châu Á trong nhà; và Đại hội thể thao toàn Châu Á mùa đông.

Đại hội thể thao châu Á mùa đông

Đại hội thể Châu Á mùa đông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1986 tại Sapporo; Nhật Bản với sự xuất hiện của các môn thi đấu mùa đông như: trượt tuyết, trượt băng, khúc côn cầu, đánh bi đá trên tuyết và lướt ván trên tuyết. Đại hội thể thao của Châu Á vào mùa đông được tổ chức 4 năm/lần tại các nước Bắc Á, nơi có lượng tuyết rơi lớn.

Đại hội thể thao châu Á

Asiad trong nhà là giải đấu gồm các môn thể thao không thuộc danh sách các môn Olympic. Indoor Games được tổ chức 2 năm/lần, bắt đầu từ năm 2005. Các môn thể thao thi đấu tại giải này bao gồm: Bowling, Cờ, Aerobics, Billiards, Khiêu vũ thể thao và Bóng đá trong nhà. Indoor Games có thể được tổ chức tại bất cứ quốc gia thành viên nào có mong muốn tổ chức giải đấu này.

Đại hội thể thao bãi biển Châu Á

Đại hội thể thao bãi biển Châu Á, dự kiến bắt đầu tổ chức vào năm 2008 tại Indonesia; là giải đấu gồm các môn không thuộc danh sách các môn thi đấu tại Olymic; và là các môn có thể thi đấu tại bãi biển. Danh sách các môn thi đấu tại Đại hội này gồm: Lướt ván, Lướt ván buồm, Đua thuyền rồng, Bóng ném, Bóng chuyền và Parasailing. Các quốc gia thành viên có nhiều bờ biển; sẽ được mời đăng cai tổ chức Asian Beach Games.

Giống như Thế vận hội, ASIAD tôn vinh tinh thần hợp tác và thống nhất vượt qua mọi sự khác biệt. Các VĐV đến từ các quốc gia khác nhau có điều kiện tham quan; gặp gỡ, giao lưu với những người bạn mới; và học hỏi được rất nhiều điều khi trở về quê hương của mình sau mỗi giải đấu. Bằng việc kết nối các VĐV, HLV và quan sát viên, ASIADl; hướng tới mục tiêu xây dựng một khối thống nhất và tình bằng hữu giữa các quốc gia thành viên.

Nguồn: Tdtt.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

LMHT: Cập nhật lịch LCK mùa xuân 2023 mới nhất hiện nay

LMHT: Cập nhật lịch LCK mùa xuân 2023 mới nhất hiện nay

LMHT: Cập nhật lịch LCK mùa xuân 2023 mới nhất hiện nay – Trải qua một mùa chuyển nhượng đầy …

Liên Minh Huyền Thoại: Lịch thi đấu MSI 2023 LOL mới nhất

Liên Minh Huyền Thoại: Lịch thi đấu MSI 2023 LOL mới nhất – Theo thông tin được xác nhận chính …

Cách nạp thẻ FF (Free Fire) cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng

Cách napthe ff (Free Fire) cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng

Cách napthe ff (Free Fire) cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng – Free Fire là game bắn súng cực hot và …

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 - LMHT

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 – LMHT

TOP 3 đội hình mạnh DTCL mới nhất mùa 8 – LMHT. DTCL Season 8 là mùa giải mới nhất …